٤

ผู้เขียน หัวข้อ: จะทำอย่างไร... เมื่อลูกน้อยมีอาการแพ้นม​?  (อ่าน 520 ครั้ง)

ออฟไลน์ unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
            หากจะพูดถึง วิตามินสำหรับเด็ก... นมแม่เป็นอาหารชนิดแรกที่สุดวิเศษที่ลูกน้อยสมควรต้องได้รับตั้งแต่ลืมตามาบนโลกใบนี้ เพราะนมแม่มีทั้งปริมาณน้ำและนมที่เหมาะสม มีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย อีกทั้งยังมีภูมิคุ้มกันและพรีไบโอติก ทารกควรได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย
   


           ประโยชน์ของนม มีผลต่อพัฒนาการของเด็กในทุกช่วงวัย เพราะนมจะมีสารอาหารที่สำคัญ ๆ ที่จำเป็นสำหรับเด็ก เช่น แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง และไอโอดีน มีส่วนประกอบของฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการพัฒนาของร่างกายและสมอง เป็นต้น และเมื่อลูกน้อยเจริญวัยขึ้นหรือหย่านมนมผงสำหรับเด็กจะเป็นวิตามินสำหรับเด็กที่สร้างสุขภาพที่แข็งแรงและพัฒนาการที่ดีต่อจากการกินนมแม่
   


          ปัญหาสำคัญที่พบในเด็กที่ดื่มนมผงคือ อาการแพ้นม เกิดจากการที่เด็กไม่สามารถย่อยน้ำนมได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะมี นมสำหรับเด็กแพ้นมวัวซึ่งมีสัญญาณบ่งบอกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตได้ คือ

             -มีผื่นเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบริเวณใบหน้า ศีรษะ หน้าผาก รวมถึงตามลําตัว ซึ่งอาจเป็นไม่นาน แต่พอหายก็จะกลับมาเป็นใหม่
             -ท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือด อาจทำให้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ส่งผลให้เด็กมีปัญหาในการย่อยและดูดซึมอาหาร
             -มีการสำรอกออกมาหรืออาเจียน หลังจากที่ได้ดื่มนม
             -ร้องงอแงผิดปกติหรือต่างไปจากเวลาที่ลูกน้อยร้องไห้ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่นมไม่ย่อย ทำให้ปวดท้องจึงเกิดการร้องกวน
             -อาการท้องเสียเรื้อรัง ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นทันทีหลังจากกินนมเข้าไป หากเกิดขึ้นบ่อย ๆ ควรรีบพาไปพบแพทย์
             -มีน้ำมูกไหลเรื้อรังทุกครั้งหลังจากกินนม
             -มีอาการทางระบบหายใจ สังเกตได้จากเวลาหายใจจะมีเสียงวี๊ด ๆ และมีอาการเหนื่อยหอบ
   

            เมื่อพบว่าลูกน้อยแพ้นมวัว วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือ การเปลี่ยนนมผงมีทั้งที่เป็นผลผลิตจากน้ำนมสัตว์ เช่น นมแพะ นมวัว และผลผลิตจากถั่ว มีลักษณะเป็นผงแห้ง เนื้อละเอียด ซึ่งมีให้เลือกหลายสูตร เช่น เด็กที่มีปัญหาท้องอืดหรือย่อยยาก อาจเป็นเพราะย่อยไขมันหรือน้ำตาลแลคโตสจำนวนมากที่อยู่ในนมวัวไม่ไหว เมื่อเปลี่ยนมากินนมถั่วหรือนมแพะจะมีอาการดีขึ้น เพราะในนมแพะมีไขมันและแลคโตสต่ำกว่า และในนมถั่วไม่มีไขมันย่อยยากและน้ำตาลแลคโตส เป็นต้น

 
           คุณพ่อคุณแม่จึงควรต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับนมผงสูตรต่าง ๆ เพื่อจะได้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้อง และสังเกตอาการหลังการดื่มนม หากลูกมีอาการแพ้อย่างรุนแรงควรรีบปรึกษาแพทย์ เมื่อเด็กอายุผ่านไปสักระยะหนึ่งเขาก็ต้องการวิตามินบำรุงสมอง ดังนั้น เมนูอาหารเด็ก1ขวบหรืออาหารทารกผู้ปกครองจำเป็นต้องศีกษาและทดลองว่าเด็กนั้นแพ้หรือไม่แพ้อาหารชนิดใดบ้าง