٤

ผู้เขียน หัวข้อ: ถาม-ตอบ วิธีรักษาสิวอักเสบ และ สิวอุดตันที่แก้ม จากผู้เชี่ยวชาญระดับโลก  (อ่าน 504 ครั้ง)

ออฟไลน์ unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
สำหรับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ก็มักต้องการวิธีกำจัดสิวที่ใช้เวลารักษาให้เร็วที่สุด โดยไม่คำนึงถึงสาเหตุหรือจะต้องใช้เวลาและความใจเย็นในการรักษา คอยแต่จะหาคำตอบเพียงว่าจะรีบรักษามันอย่างไรให้เร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการให้ผู้อื่นช่วยรักษาสิวอักเสบ หรือ หาวิธีการ รักษาสิวอักเสบ ด้วยตัวเองก็ได้ทั้งหมด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เราควรใจเย็นและละเอียดอ่อนกับวิธีการดูแลผิวหน้ามากกว่านี้
เราได้สอบถาม ดร. ฟิลลิป โบเย่ ขอคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับ วิธีรักษาสิวอักเสบ และเรื่องการรักษาสิวอุดตันที่แก้ม ได้ความว่า หากอยากหายขาดจากปัญหาสิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่แก้ม ควรทำตามขั้นตอนและวิธีการรักษาสิวอักเสบของผู้เชี่ยวชาญ

คำถาม: วิธีรักษาสิวอักเสบ และสิวต่างๆแบบใด ให้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วที่สุด
คนไข้ส่วนใหญ่อยากที่จะกำจัดปัญหาสิวให้หายไปภายในชั่วข้ามคืน แต่ความเป็นจริงแล้วปัญหาสิวต้องใช้เวลาอย่างน้อยเป็นอาทิตย์ในการรักษา การทำตามขั้นตอนการรักษาอย่างเคร่งครัดเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่มีเพียง 30 - 50% ของคนไข้เท่านั้นที่ทำตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด คนส่วนใหญ่มักไม่อดทนและล้มเลิกการรักษากลางคัน ซึ่งหลายครั้ง การละเลยในลักษณะนี้ก็จะนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ อย่างรอยสิว เป็นต้น และเมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็ต้องไปหาวิธีการ รักษารอยสิว เพิ่มเติมอีก

คำถาม: มีวิธีการรับมือกับสิวอุดตันหรือสิวหัวปิดอย่างไร?
มีวิธีรักษาสิวอุดตันที่แก้มหลายแบบขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสิวในแต่ละคน ซึ่งประกอบไปด้วย
ระดับปานกลาง คือ มีสิวหัวดำ ประมาณ 15% ของใบหน้า แนะนำให้ใช้เวชสำอางค์ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ retinoid อย่างเช่น adapalene เพื่อช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน
ระดับรุนแรง คือ มีสิวอุดตัน สิวหัวปิด หรือสิวที่บวมแดง มากกว่า 50% ของใบหน้า ต้องใช้เวชสำอางที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการอักเสบร่วมกับ ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน อย่างเช่น doxycycline เพื่อต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย ที่กระตุ้นการเกิดสิว
ระดับรุนแรงมาก คือ มีสิวทั่วใบหน้าบวกกับมีสิวอักเสบบวมแดง และสิวหัวหนอง
การรักษาต้องทานยาที่มีชื่อว่า isotretinoin ยาประเภทนี้เป็นยาชนิดรุนแรง ที่ไปยับยั้งการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของปัญหาสิว ยาชนิดนี้อาจส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงต่อผู้ใช้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาชนิดนี้

คำถาม: ทราบว่าการรักษาสิวต้องใช้เวลา แต่มีวิธีใดที่ช่วยให้เห็นผลลัพธ์เร็วขึ้นไหมคะ?
ผมจะบอกคนไข้เสมอว่าให้ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดและใช้เวชสำอางค์ที่ที่มีประสิทธิภาพร่วมด้วย เช่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตร Soap-free ที่มีค่า pH ที่สมดุลกับผิวควบคู่กับมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าสูตร oil-free เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้การรักษาสิวอักเสบเห็นผลลัพธ์ที่เร็วและดีขึ้น วิธีง่าย ๆ ในเบื้องต้นก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนยนต่อผิวและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่อาจมีฤทธิ์รุนแรงเกินไป