٤

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 เทศกาลไทยที่พลาดไม่ได้  (อ่าน 448 ครั้ง)

ออฟไลน์ chnndkec

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด
5 เทศกาลไทยที่พลาดไม่ได้
« เมื่อ: กันยายน 18, 2019, 03:43:19 pm »


1. Songkran/เทศกาลสงกรานต์ถ้าพูดถึงเทศกาลในประเทศไทย คงหนีไม่พ้นเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งฉลองกันโดยการเล่นน้ำสงกรานต์ทั่วประเทศในช่วงวันที่13-15 เมษายนของทุกปี นอกจากการเล่นน้ำดับร้อนแล้ว คนไทยก็จะทำบุญตักบาตร ไหว้พระขอพร สรงน้ำผู้ใหญ่ และอยู่กับครอบครัว เพื่อฉลองวันขึ้นปีใหม่ไทย


 
2. Phi Ta Khon/เทศกาลผีตาโขน
เทศกาลผีตาโขนจะจัดขึ้นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ในเดือนกรกฏาคมของทุกปีเป็นเวลา3วัน ผู้ที่เข้าร่วมฉลองเทศกาลนี้ต้องแต่งตัวให้คล้ายผีและใส่หน้ากากขนาดใหญ่ที่ทำจากกากมะพร้าวแกะสลักที่มีลวดลายสีสันสวยงาม จะมีการรวมตัวกันแห่ขบวนผีตาโขนไปตามท้องถนนพร้อมทั้งเต้นรำสนุกสนาน โดยคนในพื้นที่มีความเชื่อว่าหลังทำกิจกรรมเสร็จ ทุกคนจะต้องถอดเครื่องแต่งกายคล้ายผีออกและนำไปทิ้งในแม่น้ำ เหมือนกับการทิ้งความทุกข์ยากและสิ่งเลวร้ายไป


 
3. Illuminated Boat Procession or Lai Reua Fai/เทศกาลไหลเรือไฟ
เทศกาลไหลเรือไฟ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในหลายๆ จังหวัดของภาคอีสาน บริเวณที่ติดแม่น้ำ ช่วงเดือนตุลาคม ตรงกับวันออกพรรษา โดยเชื่อว่าเป็นการบูชาสิ่งศักสิทธ์ เรือไฟที่ใช้ประกอบการทำมาจากต้นกล้วยหรือไม่ไผ่ที่ต่อกันเป็นโครง รูปทรงสวยงาม การไหลเรือไฟจะเกิดขึ้นตอนกลางคืน โดยจะมีผู้คนมากมายมาชมความงดงามของเรือไฟและทำบุญร่วมกันในตอนเช้า นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ อีกด้วย


อ่านบทความฉบับเต็มได้ที่ https://www.bangkokhaps.com/guide/5-thai-festivals-you-cannot-miss