٤

ผู้เขียน หัวข้อ: ภัยร้ายที่มองไม่เห็น ที่มาในรูปของ UV อินฟราเรดและมลภาวะ  (อ่าน 445 ครั้ง)

ออฟไลน์ unyana

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 77
    • ดูรายละเอียด
ภัยร้ายที่มองไม่เห็น ที่มาในรูปของ UV อินฟราเรดและมลภาวะ

   ในช่วงฤดูร้อน  เป็นช่วงที่แดดทำให้แสบผิวมากกว่าฤดูอื่น ซึ่งมาพร้อมกับภัยเงียบอีกมากมาย เช่น แสงอัลตราไวโอเลต รังสีอินฟราเรด ไหนจะมีมลภาวะอีกมากมาย

   แสง UV แบ่งออกได้ 3 ชนิด ได้แก่ UVA ที่ก่อให้เกิดรอยเหี่ยวย่น และเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิว ต่อมาเป็น UVB เป็นสาเหตุของผิวไหม้ และทำลาย DNA ของเซลล์ผิวหนัง และก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้หลายชนิด ส่วน UVC ถูกกรองโดยชั้นโอโซนของชั้นบรรยากาศ จึงไม่มาถึงผิวโลก

   ส่วนรังสีอินฟาเรด (IR) เป็นคลื่นรังสีไฟฟ้าที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย แห้งกร้าน คอลลาเจนเสื่อมลง และเกิดริ้วรอยจุดด่างดำ

   ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการปกป้องผิวด้วยการ เลือกโลชั่นกันแดด หรือกันแดดที่ดีที่สุดให้กับผิวของคุณ ซึ่งในปัจจุบันก็มีครีมกันแดดให้เลือกมากมาย คุณสามารถเลือกให้ตรงกับสภาพผิวของตัวเองมากที่สุด เช่นหากคุณเป็นคนที่มีผิวบอบบาง ก็เลือกกันแดดผิวแพ้ง่าย เพราะจะเป็นสูตรอ่อนโยน

   หลักการเลือกครีมกันแดด ให้พิจารณากิจกรรมในแต่ละวัน ควรเลือกที่ป้องกันได้ทั้ง UVA/UVB และควรครอบคลุมไปถึงรังสีอินฟราเรด (Infrared) และมลภาวะ ควรเลือกที่ไม่ผสมน้ำหอม และพาราเบน เพราะจะก่อให้เกิดการแพ้ได้ ควรทาน้อย ๆ ก่อน หากเกิดอาการแพ้ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที เพื่อได้รับคำแนะนำการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างถูกต้องและปลอดภัย